Tổng hợp 10 địa điểm cung cấp gỗ sồi làm thùng đựng rượu gỗ sồi được ưa chuộng nhất thế giới

Tổng hợp 10 địa điểm cung cấp gỗ sồi làm thùng đựng rượu gỗ sồi được ưa chuộng nhất thế giới

01/03/2021 Lê Thế Linh 0 Bình luận

Nội dung bài viết x

  Để làm được những thùng rượu gỗ sồi chất lượng thì ngay từ bước chọn nguyên liệu là gỗ sồi bạn cũng cần phải cực kỳ cẩn thận. Sau đây là danh sách 10 địa điểm cung cấp gỗ sồi đảm bảo chất lượng để làm thùng gỗ sồi ngâm rượu được ưa chuộng nhất thế giới, bạn đọc cùng tìm hiểu với Làng Nghề Trống Đọi Tam nhé.

  1 - Khu rừng sồi Allier Pháp

  Khu rừng sồi Allier Pháp chính là một trong những khu rừng chính cung cấp gỗ sồi để phục vụ cho sản xuất thùng rượu. Khu rừng này nằm tại trung tâm của nước Pháp, cách thị trấn Beaune của Burgundy khoảng 2h về phía tây. Gỗ sồi tại đây chủ yếu mọc cao và thẳng, hàm lượng tannin cao nên khi làm ngâm rượu bằng thùng gỗ sồi tại đây cho vị êm ái và dịu nhẹ. 

  2 - Nhóm cây sồi Pháp – Tronçais

  Một trong những nhóm cây sồi làm thùng đựng rượu gỗ sồi nổi tiếng đó chính là Tronçais. Nhóm cây sồi này nằm tại phía Bắc của rừng Allier đã đề cập ở trên. Gỗ sồi Tronçais có chứa hàm lượng tannin lớn làm thúc đẩy hương vị của rượu, so với gỗ sồi Allier thì thùng gỗ sồi Tronçais màn đến hương vị ngọt và đậm đà hơn.

  Loại gỗ sồi Tronçais này được trồng từ cuối thế kỷ 17, có liên kết tế bào gỗ cực kỳ chặt chẽ và các hạt mịn khiến rượu không thể ngấm qua được thành thùng và thoát ra ngoài. Do đó, gỗ sồi Tronçais cũng là một trong những loại gỗ sồi nổi tiếng và đắt đỏ để làm thùng ngâm rượu.

  3 - Rừng sồi Pháp – Nièvre

  Rừng sồi Pháp – Nièvre nằm ngay phía đồng bắc của 2 rừng sồi kể trên. Do sự khác biệt về thổ nhưỡng tại đây mà giống sồi này cho chất lượng gỗ có cấu trúc chắc chắn, đường vân gỗ vô cùng tinh tế. Thùng gỗ sồi loại Nièvre này khi dùng để ngâm rượu thường giúp rượu vang vẫn giữ được hương vị tươi mới, mang đến hương thơm và vị ngọt tinh tế. Thùng gỗ sồi Nièvre thường được dùng để ủ Sauvignon Blanc và Chardonnay.

  4 - Rừng sồi Pháp Vosges

  Nằm tại phía đông bắc của nước Pháp, phía tây Alsace, rừng sồi Pháp Vosges là nguồn cung cấp gỗ sồi phổ biến cho các nhà sản xuất rượu từ những năm 1980. Rượu vang khi ngâm trong thùng sồi Vosges thường mang lại cảm giác đặc biệt “nam tính”, tanin trong gỗ sồi ngấm vào rượu tạo vị đậm hơn, màu đỏ đẹp hấp dẫn hơn.

  5 - Khu rừng Limousin

  Ở miền tây nước Pháp, cách Bordeaux khoảng ba giờ về phía đông bắc và ngay phía đông Cognac gần thành phố Limoges là những khu rừng Limousin. Khu vực đồi núi này sản xuất ra những cây sồi cho gỗ có thớ rộng hơn và không chắc chắn bằng các loại gỗ sồi khác. Thùng gỗ sồi Limousin thường được dùng để ngâm cho các loại rượu như Chardonnay, Cognac hảo hạng.

  6 - Gỗ sồi Slavonian

  Vào thế kỷ 19, gỗ sồi Slavonian bền chắc là một trong những loại gỗ được săn lùng nhiều nhất để làm các thùng gỗ sồi lớn và thùng gỗ hình bầu dục bởi các nhà sản xuất rượu ở miền bắc nước Ý. Nhưng trong những năm gần đây, loại gỗ sồi này đã không còn được săn lùng mà thay thế nó chính là gỗ sồi Pháp mang lại chất lượng rượu vang hảo hạng bậc nhất trên thế giới.

  Thùng gỗ sồi Slavonian của Ý thường được sử dụng để ngâm các loại rượu vang Sangiovese và rượu vang Nebbiolo. Các thùng gỗ sồi Slavonian kích thước lớn nên quá trình tanin ngấm vào rượu ít hơn, do đó hương vị rượu ít ảnh hưởng bởi tanin nên thùng có thể tái sử dụng qua nhiều năm. Rượu vang ngâm trong thùng gỗ sồi này thường giữ được nhiều hương vị của trái cây, hương thơm tinh tế.

  7 - Gỗ sồi từ vùng Caucasus của Nga

  Gỗ sồi này được chủ yếu được chọn lọc từ vùng Caucasus của Nga, trên biên giới châu Âu giữa Biển Đen và Biển Caspi, cây sồi này thuộc họ Quercus petraea và có dạng hạt chặt. Tương tự như gỗ sồi Hungary, thùng gỗ sồi Caucasus chứa hợp chất tanin ngấm vào trong rượu tốt và hương vị gỗ sồi tinh tế làm tỏa sáng hương vị trái cây của rượu vang.

  8 - Gỗ sồi Hungary

  Loại cây sồi này được trồng trên những khu vực trên sườn đồi ở Slovakia, Romania và Hungary, những chiếc thùng gỗ sồi này có chất liệu gỗ tuyệt vời và lượng tanin tiết ra ngấm vào rượu nhanh hơn gỗ sồi Pháp. Theo nhà sản xuất rượu David Ramey, nhà sản xuất rượu Sonoma Chardonnay và Pinot Noirs đẳng cấp thế giới, nói với Lettie Teague vào năm 2007 rằng ông đã thử nghiệm ngâm rượu với thùng gỗ sồi Hungary , “gỗ sồi Hungary rất giống với gỗ sồi Pháp nhưng giá thành lại chỉ bằng một nửa, gỗ sồi Pháp và Hungary là cùng một loài.". Khi ủ rượu trong thùng gỗ sồi Hungary, đặc biệt là rượu vang đỏ Ý, Merlots Mỹ và Cabernet Francs, các loại rượu vang đỏ thơm như các giống Rhône sẽ có hương vị và đặc trưng tuyệt vời.

  9 - Gỗ sồi trắng của Mỹ từ Missouri, Minnesota và Wisconsin

  Mặc dù gỗ sồi từ một số tiểu bang của Mỹ vẫn được đưa vào sản xuất thùng (không phải tất cả đều được sử dụng để ủ rượu), nhưng hầu hết gỗ sồi trắng của Mỹ được sử dụng để làm thùng rượu đến từ Minnesota, Wisconsin và Missouri.

  Gỗ sồi Mỹ đã được chứng minh là cực kỳ phổ biến với các nhà sản xuất rượu ở vùng Rioja của Tây Ban Nha và với các nhà sản xuất rượu Shiraz của Úc để mang lại hương vị phong phú cho rượu. Giá thành của gỗ sồi trắng này bằng một nửa so với gỗ sồi Pháp, giá khoảng $ 500- $ 600 mỗi thùng.

  Gỗ sồi Mỹ ít xốp hơn và nhiều bột hơn, giúp bịt kín các mạch hở hơn, điều này sẽ giúp cho nhà sản xuất thùng rượu có thể cắt theo nhiều cách hơn so với gỗ sồi Pháp. Gỗ sồi phải được cắt dọc theo các rãnh nhựa cây để nó không bị rò rỉ khi đóng thành thùng. Gỗ sồi Mỹ có thể được xẻ một phần tư để đóng thùng và tỷ lệ gỗ sồi Mỹ sử dụng được để đóng thùng là 50%/cây.

  Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của rượu ngâm trong thùng gỗ sồi Mỹ là mùi thơm hoặc hương vị của chuối, dừa hoặc vani. Ngoài ra, bạn có thể nhận ra mùi hương của đường nâu và kem soda. Nếu gỗ sồi Mỹ được tẩm mùi hương vị thích hợp, thì mùi thơm của rượu sẽ tinh tế và trang nhã hơn nhiều.

  >>> Tham khảo: Phân biệt thùng ngâm rượu gỗ sồi Pháp và gỗ sồi Mỹ.

  10 - Gỗ sồi trắng Oregon

  Gỗ sồi trắng Oregon khá khác với gỗ Sồi Mỹ của vùng Trung Tây và Bờ Đông, nó có mức tanin cao hơn và thời gian để tinh dầu ngấm vào rượu lâu hơn. Đối với thùng rượu gỗ sồi trắng Oregon, nếu được tẩm mùi hương đúng cách, thùng gỗ sồi Oregon có xu hướng đem lại cho các ly rượu vang hương vị như giáng sinh đang cận kề.

  Lý do nên ngâm rượu bằng thùng gỗ sồi

  Để trả lời cho câu hỏi lý do tại sao nên ngâm rượu bằng thùng gỗ sồi thì những điều dưới đây sẽ trả lời cho bạn nhé. Khi sử dụng thùng gỗ sồi ngâm rượu thì chúng sẽ có tác dụng:

  - Tạo hương vị cho rượu: mùi hương của gỗ sồi rất đặc biệt, hương dịu nhẹ không bị nồng hắc như các loại gỗ khác. Mùi hương của gỗ sồi sẽ hỗ trợ và làm tăng thêm hương vị cho rượu. Để tạo hương vị cho rượu vang, nghệ nhân làm thùng gỗ ngâm rượu sẽ đốt mặt trong của thùng với 3 mức độ là nhẹ, vừa và nặng cho ra các mức độ hương vị khác nhau. Rượu vang có thể có các loại mùi hương như vani, cà phê, caramel, chocolate hay mùi khói…

  - Gỗ sồi dẻo, dễ làm thành thùng: gỗ sồi có đặc điểm là dẻo, dễ đóng thành thùng, gỗ sồi cũng có ưu điểm là mịn, không bị rỗ. Gỗ sồi là loại gỗ có các tế bào gỗ được kết dính với mức độ cực kỳ cao khiến cho nước không thể nào có thể ngấm qua được. Với cấu trúc tốt, kiểu dạng chai nên khi đóng thành thùng đựng rượu, được uốn cong thì các khe hở cũng sẽ siêu nhỏ, rượu không thể chảy ra ngoài được. Những khe hở này còn mang đến tác dụng giúp cho hơi nước và tạp chất trong thùng có thể thoát ra ngoài.

  - Khử độc rượu: Thùng gỗ sồi sẽ có tác dụng làm bay hơi và chuyển hóa các hợp chất không tốt cho sức khỏe như Andehit và Methanol sinh ra trong quá trình ngâm.

  Vừa rồi bạn đọc đã được tìm hiều 10 địa điểm cung cấp gỗ sồi được ưa chuộng nhất trên thế giới hiện nay. Gỗ sồi đảm bảo sẽ cho ra thành phẩm thùng gỗ sồi ủ rượu chất lượng tốt nhất. Bạn đọc có nhu cầu mua thùng gỗ sồi chính hãng 100% hãy liên hệ tới hotline của Làng Nghề Trống Đọi Tam chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất nhé.

  Tham khảo sản phẩm thùng gỗ sồi ngâm rượu chất lượng của Làng Nghề Trống Đọi Tam

  Bài viết liên quan

  Cách ngâm chân nước ấm trước khi đi ngủ mang lại hiệu quả tốt nhất

   05/05/2022  0 Lượt bình luận

  Đôi chân là nơi phải chịu áp lực của toàn bộ cơ thể, sau một ngày mệt mỏi, ta thường tìm đến những giải pháp giúp cho... [Đọc tiếp]

  Ngâm chân thuốc bắc có tốt như lời đồn? Cách ngâm chân thuốc bắc phát huy tác dụng tốt nhất

   05/05/2022  0 Lượt bình luận

  Ngâm chân thuốc bắc hiện nay được rất nhiều người áp dụng bởi những công dụng vượt trội mà nó đem lại. Ngâm chân thuố... [Đọc tiếp]

  Ngâm chân lá lốt có tác dụng gì? Chia sẻ bí quyết ngâm chân mang lại hiệu quả tốt nhất 

   05/05/2022  0 Lượt bình luận

  Một phương thuốc ngâm chân rất hiệu quả được lưu truyền đến ngày nay là bí quyết ngâm chân bằng lá lốt. Loại lá này đ... [Đọc tiếp]

  Viết bình luận
  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền:

  zalo
  0812666695