. Bật mí sự khác nhau giữa ủ rượu bằng các bằng thùng gỗ sồi và chum sành
Bật mí sự khác nhau trong quá trình ủ rượu bằng thùng gỗ sồi và ủ rượu bằng chum sành

Bật mí sự khác nhau trong quá trình ủ rượu bằng thùng gỗ sồi và ủ rượu bằng chum sành

01/03/2021 Lê Thế Linh 0 Bình luận

Ủ rượu bằng thùng gỗ sồi hoặc bằng chum sành là hai cách phổ biến trong ngành sản xuất và kinh doanh rượu hiện nay. Sự khác nhau trong quá trình ủ rượu bằng hai dụng cụ này như nào, bạn đọc hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây cùng với Làng Nghề Trống Đọi Tam bạn nhé.

Lịch sử ra đời của thùng gỗ sồi và chum sành

Ủ rượu bằng thùng gỗ sồi và chum sành đã được con người sử dụng từ rất nhiều năm trước đây. Thùng gỗ sồi được những người La Mã cổ đại sử dụng từ những năm thứ 17 Trước công nguyên và vẫn được duy trì sử dụng cho suốt đến bây giờ. Gỗ sồi có đặc điểm là độ dẻo tốt, dễ uốn thành nhiều hình dạng khác nhau, đặc biệt là các tế bào gỗ có mức độ kết dính cực kỳ cao và giãn nở khi có nhiệt độ hoặc được ngâm trong nước lâu ngày nên có thể làm vật dụng để ngâm rượu.

Cùng giống như thùng gỗ sồi, chum sành là một trong những vật dụng có lịch sử hàng nghìn năm. Từ trước khi có những vật dụng bằng chất liệu nhựa, kim loại, chum sành đã được con người, đặc biệt là người phương Đông sử dụng để đựng các đồ vật, thức ăn, đồ uống trong đó có rượu.

Tác dụng khi ủ rượu bằng chum sành và thùng gỗ sồi

Việc ngâm rượu trong thùng gỗ sồi hay chum sành cũng đều mang đến những tác dụng nhất định đối với chất lượng rượu. Rượu khi ủ trong hai dụng cụ trên sẽ có hương vị ngon hơn. Đối với rượu ngâm trong chum sành thì rượu sẽ “ngẫu” nhanh hơn, quá trình chuyển hóa và loại bỏ các tạp chất có hại trong rượu diễn ra với tốc độ sớm hơn. Còn đối với rượu ủ trong thùng gỗ sồi thường sẽ có vị mềm mại, ngọt hơn nhờ những hợp chất hữu cơ giúp khử độc, trung hòa vị chát, gắt của rượu.

Quá trình ủ rượu bằng thùng gỗ sồi và ủ rượu bằng chum sành

Quá trình ủ rượu bằng chum sành hay thùng gỗ sồi sẽ có ít nhiều những điểm giống và khác nhau, dưới đây là quá trình ủ rượu bằng chum sành và thùng gỗ sồi:

Ủ rượu bằng chum sành

- Bước 1: Lọc rượu bằng máy lọc trước khi đổ vào rượu để loại bỏ một số những độc tố trong rượu.

- Bước 2: Đổ đầy rượu đến khoảng 2/3 chum, sau đó dùng lá chuối khô đã được cắt bỏ phần gân lá và xếp theo chiều gân và đậy kín nắp chum lại. Buộc chặt miệng chum bằng lá chuối bằng dây vải hoặc lạt mềm.

- Bước 3: Chọn vị trí đất cao, có mái che và khô ráo mát mẻ, đào hố sâu đến miệng chum để khi đặt thì miệng chum nhô lên khỏi mặt đất rồi chèn cát xung quanh chum rượu. Nhiệt độ thích hợp là khoảng từ 15 - 25ºC

- Bước 4: Ngâm rượu trong ít nhất khoảng 100 ngày là có thể lấy rượu ra bảo quản bằng chum tráng men, bình thủy tinh, bình sứ. Rượu để càng lâu thì sẽ có hương vị càng ngon.

Ủ rượu bằng thùng gỗ sồi

Với ủ rượu bằng thùng gỗ sồi, Làng Nghề Trống Đọi Tam đã đề cập tới rất nhiều trong các bài viết tại mục blog, bạn đọc có thể tham khảo tại các bài viết đó nhé.

Sự khác biệt rượu ủ bằng thùng gỗ sồi và rượu ủ bằng chum sành

Sự khác biệt có thể dễ dàng nhận thấy nhất giữa rượu ủ bằng thùng gỗ sồi với rượu ủ bằng chum sành đó chính là mùi hương của rượu. Rượu ngâm trong thùng gỗ sồi thường có mùi hương khói, vani hay bánh mì nướng nhờ tinh dầu từ các thớ gỗ sồi tiết ra và ngấm vào rượu, điểm này hoàn toàn sẽ không có nếu bạn ngâm rượu trong chum sành.

Xem thêm: 

Mua thùng gỗ sồi ủ rượu ở đâu tốt nhất?

Với thị trường đa dạng các sản phẩm thùng gỗ sồi ủ rượu như hiện nay, rất dễ dàng để bạn sở hữu một chiếc thùng ủ rượu gỗ sồi. Tuy nhiên để lựa chọn được thùng gỗ sồi chuẩn, đảm bảo chất lượng thì bạn cần chú ý chọn những đơn vị uy tín nhất. Làng Nghề Trống Đọi Tam là một trong những đơn vị nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất các loại đồ gỗ nói chung và thùng gỗ sồi ngâm rượu chất lượng nói riêng.

Qua bài viết vừa rồi, bạn đọc đã có thêm những thông tin về quá trình ngâm rượu bằng thùng gỗ sồi và chum sành. Để tìm hiểu thêm những thông tin về thùng gỗ sồi, bạn có thể tham khảo tiếp các bài viết tại blog của Làng Nghề Trống Đọi Tam nhé.

Bài viết liên quan

Các loại xe ngựa rượu có trên thị trường và báo giá chi tiết - Khám phá nguyên liệu tạo nên xe ngựa kéo trống rượu

 30/03/2021  0 Lượt bình luận

Xe ngựa rượu chính là bộ sản phẩm đi cùng dùng để trai trí cùng với thùng rượu gỗ sồi ngâm rượu nhỏ. Dòng sản... [Đọc tiếp]

Các loại chậu ngâm chân gỗ và báo giá chi tiết - Những lưu ý khi sử dụng chậu gỗ ngâm chân

 30/03/2021  0 Lượt bình luận

Chậu ngâm chân bằng gỗ ngày càng được nhiều người quan tâm bởi nhu cầu thư giãn và chăm sóc cơ thể sau mỗi ngày... [Đọc tiếp]

Tại sao nên sử dụng chậu ngâm chân bằng gỗ? - Cách sử dụng chậu ngâm chân gỗ

 30/03/2021  0 Lượt bình luận

Bồn gỗ ngâm chân giờ đây đã không còn quá xa lạ với nhiều người. Bồn gỗ ngâm chân mang đến nhiều tác dụng cho... [Đọc tiếp]

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo
0812666695