. Tìm hiểu chung về trống đế cúng và kỹ thuật sử dụng trống đế cúng
Tìm hiểu chung về trống đế cúng - Kỹ thuật sử dụng trống đế cúng cơ bản

Tìm hiểu chung về trống đế cúng - Kỹ thuật sử dụng trống đế cúng cơ bản

03/03/2021 Lê Thế Linh 0 Bình luận

Trong số các loại trống thì trống đế cúng cũng thuộc một trong những dụng cụ được sử dụng nhiều trong các chương trình hát văn, bên cạnh trống chầu văn. Trong bài viết này, Làng Nghề Trống Đọi Tam sẽ gửi đến bạn những thông tin về trống đế cúng, kỹ thuật sử dụng trống đế cúng cơ bản bạn nhé.

Trống đế cúng là gì?

Trống đế cúng là một trong những dụng cụ không thể thiếu tại các buổi biểu diễn ca múa nhạc dân gian, tại các nghi lễ tại đình chùa…Trống đế cúng là loại nhạc cụ thuộc bộ gõ, có màng rung xuất hiện tại nước ta từ rất lâu đời. Trong hát chầu văn người ta thường người ta thường gọi đó là trống đế, còn đối với hát ca trù thì được gọi là trống chầu.

Trống đế cúng có nhiệm vụ tạo âm thanh làm đệm lót, điểm xuyết và làm chỗ dựa cho các diễn viên trong phần biểu diễn của mình. Bạn đọc có thể khám phá cấu tạo cơ bản của trống gỗ da trâu, ứng dụng của trống gỗ da trâu trong đời sống .

Cấu tạo của trống đế cúng

Cũng giống như các loại trống khác, trống gỗ da trâu có cấu tạo gồm 2 phần là thân trống và mặt trống, trong đó:

- Thân trống: thân trống thường có chiều cao là 18, 20 và 22 cm, thay vì sử dụng gỗ mít thịt thì thân trống đế cúng là được là từ những dăm trống nhỏ được làm từ gỗ mít. Mặt ngoài của thân trống được sơn phủ bao bọc.

- Mặt trống: mặt trống được làm thành hình tròn, đường kính của hai mặt trống bằng nhau với kích thước là 18, 20, 22 cm. Mặt trống làm từ chất liệu da nách trâu hoặc da bò đã trải qua quá trình thuộc da. Da làm mặt trống có đặc điểm là rất dai và độ bền tốt, được giãn rất căng trên mặt trống.

Bên cạnh thân trống và mặt trống thì còn có dụng cụ nữa là dùi đánh trống, dùi trống được làm từ gỗ cứng và có chiều dài khoảng 25 cm. Nhìn chung thì cấu tạo của trống đế cúng cũng tương tự như các loại trống gỗ da trâu khác.

Âm thanh của trống đế cúng

Mỗi loại trống sẽ có những đặc điểm âm thanh khác nhau, trống đế cúng cũng vậy. Âm thanh của trống đế cúng nghe rất lảnh lót, vui cao và hơi đanh những gọn tiếng. Khi sử dụng trống đế cúng, người đánh trống sẽ đánh vào các vị trí khác nhau để tạo ra những âm thanh khác nhau như:

- Khi đánh vào chính giữa mặt trống sẽ tạo ra âm thanh nghe giòn và vang.

- Khi đánh vào mặt trống nhưng giữ nguyên dùi thì âm thanh nghe sẽ khô và xỉn

- Khi đánh vào cạnh mặt trống thì âm thanh nghe như tiếng phách.

Trong quá trình đánh trống, người sử dụng có thể kết hợp các kiểu đánh khác nhau, kết hợp giữa đánh tại mặt trống và thân trống vừa đối lập nhưng lại vừa mang lại sự hài hòa về màu sắc âm thanh.

Kỹ thuật sử dụng trống đế cúng cơ bản

Trong mục này, Làng Nghề Trống Đọi Tam sẽ giới thiệu đến bạn kỹ thuật sử dụng trống đế cúng:

- Đặt trống xuống sàn và đối diện với người ngồi trước khi bắt đầu đánh trống.

- Khi đánh trống, kết hợp giữa đánh trên mặt trống và đánh vào thân trống để tạo âm thanh và tiết tấu phong phú. Bên cạnh đó, có thể kết hợp giữa đánh mặt trống để tạo ra các âm thanh như đã chia sẻ ở mục trên.

>>> Tham khảo: Cách bảo quản trống gỗ da trâu.

Một số những lưu ý trong kỹ thuật sử dụng trống đế cúng:

- Khi gõ vào mặt trống thì cần phải ngắt dùi ngay để âm thanh được vang.

- Khi đánh vào phần cạnh mặt trống thì cần đánh bạt sang hai bên kết hợp cùng với việc bịt một phần mặt trống bằng tay còn lại để tạo âm thanh đanh gọn.

- Dùng dùi trống đánh thay đổi lần lượt hoặc cùng lúc để tạo điểm nhấn âm thanh.

Làng nghề Trống Đọi Tam - Đơn vị cung cấp trống đế cúng chất lượng

Khi nhắc đến những đơn vị chuyên cung cấp sản phẩm trống đế cúng chất lượng cao thì Làng Nghề Trống Đọi Tam là một trong số những cái tên được nhắc đến đầu tiên. Với kinh nghiệm nhiều năm chuyên cung cấp các sản phẩm làm từ gỗ, đặc biệt là dòng sản phẩm trống gỗ da trâu nên trống của chúng tôi được đông đảo quý khách hàng quan tâm và ủng hộ. Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trống gỗ da trâu nói chung và trống đế cúng nói riêng đều mang chất lượng tốt nhất.

Với những thông tin vừa rồi, hy vọng bạn đọc đã hiểu hơn về cấu tạo cũng như những kỹ thuật sử dụng trống đế cúng. Mong rằng, bạn đọc sẽ sớm chọn cho mình được chiếc trống đế cúng phù hợp. Chúc bạn đọc một ngày vui vẻ

Bài viết liên quan

Các loại xe ngựa rượu có trên thị trường và báo giá chi tiết - Khám phá nguyên liệu tạo nên xe ngựa kéo trống rượu

 30/03/2021  0 Lượt bình luận

Xe ngựa rượu chính là bộ sản phẩm đi cùng dùng để trai trí cùng với thùng rượu gỗ sồi ngâm rượu nhỏ. Dòng sản... [Đọc tiếp]

Các loại chậu ngâm chân gỗ và báo giá chi tiết - Những lưu ý khi sử dụng chậu gỗ ngâm chân

 30/03/2021  0 Lượt bình luận

Chậu ngâm chân bằng gỗ ngày càng được nhiều người quan tâm bởi nhu cầu thư giãn và chăm sóc cơ thể sau mỗi ngày... [Đọc tiếp]

Tại sao nên sử dụng chậu ngâm chân bằng gỗ? - Cách sử dụng chậu ngâm chân gỗ

 30/03/2021  0 Lượt bình luận

Bồn gỗ ngâm chân giờ đây đã không còn quá xa lạ với nhiều người. Bồn gỗ ngâm chân mang đến nhiều tác dụng cho... [Đọc tiếp]

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo
0812666695