. Làm sao để phân biệt được các loại trống gỗ da trâu?
Làm sao để phân biệt được các loại trống gỗ da trâu? - Nên mua trống gỗ da trâu chất lượng ở đâu?

Làm sao để phân biệt được các loại trống gỗ da trâu? - Nên mua trống gỗ da trâu chất lượng ở đâu?

03/03/2021 Lê Thế Linh 0 Bình luận

Trống da trâu hiện nay được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, hoạt động khác nhau. Do đó để phân biệt được các loại trống gỗ da trâu, bạn đọc hãy tham khảo bài viết dưới đây cùng với Làng Nghề Trống Đọi Tam nhé.

Đặc điểm nổi bật của trống gỗ da trâu

Trống gỗ da trâu là loại trống được làm từ chất liệu gỗ mít và da trâu. Các loại trống gỗ da trâu được chia thành trống múa lân, trống trường, trống hát văn, trống đế cúng và chống đình chùa. Các loại trống được có mặt được làm từ chất liệu da trâu già, âm thanh vang và bền bỉ hoặc da bò. Da trâu càng đánh thì càng giãn ra tạo âm thanh vang và ấm.

Thân trống được làm từ gỗ mít bởi gỗ mít bền và rắn chắc, giá cả cũng vô cùng phải chăng. Trống thường có hình trụ khum, kích thước đa dạng phù hợp với mục đích sử dụng.

Trống trường học

Trống da trâu trường học là một trong những loại nhạc cụ quen thuộc đối với tuổi thơ của mỗi học sinh Việt Nam. Các trường học sử dụng trống gỗ da trâu để báo hiệu giờ bắt đầu vào học, ra chơi và kết thúc tiết học, tiếng trống trường cũng là dấu hiệu nhận biết một năm học sẽ bắt đầu.

Trống trường thường được sơn màu sắc như nâu nhạt, vàng hay đỏ, mặt trống thường được in các họa tiết hoa văn để trang trí. Tại thân trống có thể được lắp thêm khuy để có thể treo được trống.

Trống đình chùa

Trống đình chùa đi cùng với mõ chính là món vật dụng không thể thiếu tại đình chùa, tiếng trống được vang lên khi bắt đầu cử hành và kết thúc nghi lễ nào đó. Hiện nay, trống chùa được chia thành 2 loại với 2 kích thước là:

- Trống kích thước chiều cao là 1.5m và đường kính 1.2m, bề mặt trống được trang trí hình rồng trang nghiêm rất đẹp.

- Trống kích thước chiều cao 1.2m, chiều dài 1m và đường kính 80cm, bề mặt trống cũng được trang trí họa tiết rồng.

Có thể nói, trống gỗ da trâu là một trong những vật dụng không thể thiếu tại các đình chùa Việt Nam, tiếng trống kết hợp với tiếng mõ luôn mang đến sự tĩnh lặng, trang nghiêm, thể hiện lòng thành và sự tôn kính Đức Phật.

Trống múa lân

Trống múa lân thường được sơn nhiều màu như xám, đỏ, vàng…và được đính lò xo bên trong. Trống múa lân thường được làm từ gỗ mít với độ dày khoảng 2.2cm, bề mặt làm bằng da trâu đã qua xử lý. Trống múa lân được chia thành nhiều loại kích thước khác nhau theo kích thước chiều cao và đường kính mặt trống như:

- Trống chiều cao 45cm, đường kính mặt trống 40cm.

- Trống có chiều cao 50cm, mặt trống có đường kính 40cm.

- Trống có kích thước mặt là 50cm và chiều cao 60cm.

- Trống kích thước chiều cao 60cm, mặt trống có đường kính 70cm.

Trống đế cúng

Trống đế cúng hay còn gọi là trống chầu là loại nhạc cụ dùng để gõ ra âm thanh đã xuất hiện tại nước ta từ rất lâu. Trống đế cúng thường được sử dụng trong các chương trình biểu diễn hát chèo hay ca trù, trống có nhiệm vụ làm đệm lót, điểm xuyết và hỗ trợ và làm chỗ dựa cho các diễn viên biểu diễn ca hát. Loại trống này được chia thành các loại kích thước chiều cao và đường kính tương ứng là 18, 20, 22cm.

>>> Tìm hiểu về kỹ thuật sử dụng trống đế cúng.

Trống hát văn

Trống hát văn được sử dụng để phục vụ các hội hát chầu văn, hầu Đồng. Loại trống này gồm 1 trống cái và 4 trống nhỏ gắn xung quanh. Thân trống được làm từ gỗ mít, một mắt được bưng bằng da trâu, mặt kia cũng được bọc da trâu ghim xung quanh.

Nên mua trống gỗ da trâu chất lượng ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm trống da trâu và Làng Nghề Trống Đọi Tam cũng là một trong những đơn vị cung cấp sản phẩm trống da trâu chất lượng. Chúng tôi hiện đang cung cấp các loại trống da trâu phục vụ cho trường hợp, các chương trình ca múa nhạc, lễ hội, trống đế cúng, hát văn…

Những thông tin về từng loại trống vừa rồi đã khép lại bài viết hôm nay. Hy vọng bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích về các loại trống. Nếu thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết đến bạn bè, gia đình và người thân bạn nhé.

Bài viết liên quan

Các loại xe ngựa rượu có trên thị trường và báo giá chi tiết - Khám phá nguyên liệu tạo nên xe ngựa kéo trống rượu

 30/03/2021  0 Lượt bình luận

Xe ngựa rượu chính là bộ sản phẩm đi cùng dùng để trai trí cùng với thùng rượu gỗ sồi ngâm rượu nhỏ. Dòng sản... [Đọc tiếp]

Các loại chậu ngâm chân gỗ và báo giá chi tiết - Những lưu ý khi sử dụng chậu gỗ ngâm chân

 30/03/2021  0 Lượt bình luận

Chậu ngâm chân bằng gỗ ngày càng được nhiều người quan tâm bởi nhu cầu thư giãn và chăm sóc cơ thể sau mỗi ngày... [Đọc tiếp]

Tại sao nên sử dụng chậu ngâm chân bằng gỗ? - Cách sử dụng chậu ngâm chân gỗ

 30/03/2021  0 Lượt bình luận

Bồn gỗ ngâm chân giờ đây đã không còn quá xa lạ với nhiều người. Bồn gỗ ngâm chân mang đến nhiều tác dụng cho... [Đọc tiếp]

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo
0812666695