Rượu whisky - Khám phá quy trình sản xuất rượu whisky tiêu chuẩn

Rượu whisky - Khám phá quy trình sản xuất rượu whisky tiêu chuẩn

04/05/2022 Lê Thế Linh 0 Bình luận

Nội dung bài viết x

  Quy trình sản xuất rượu whisky khá phong phú tùy thuộc vào quốc gia sản xuất, cách thức và những yếu tố môi trường khác. Đây là quy trình rất quan trọng quyết định đến độ thơm ngon, độ đằm của rượu.

  Tuy nhiên, về cơ bản quy trình sản xuất rượu whisky tiêu chuẩn thường có một số điểm chung nhất định. Vì vậy, bài viết sau đây Làng Nghề Trống Đọi Tam muốn chia sẻ đến bạn về quy trình sản xuất rượu whisky đúng tiêu chuẩn. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

  Rượu whisky là gì?

  Rượu whisky là một dòng rượu mạnh, sản xuất thông qua quá trình chưng cất, lên men từ các loại ngũ cốc như: lúa mạch (barley), lúa mì (wheat), kiều mạch (oats), lúa mạch đen (rye), ngô (corn). Rượu whisky có nồng độ cồn khoảng 40-45% ALC, màu nâu hổ phách do thấm đẫm hương gỗ sồi, có vị cay nồng khi uống và ngọt dịu hậu vị.

  Nguyên liệu rượu whisky

  Quy trình sản xuất rượu whisky tiêu chuẩn

  Quy trình sản xuất rượu whisky đúng chuẩn hương vị thơm ngon gồm 6 bước sau:

  Lựa chọn nguyên liệu mạch nha

  Nguyên liệu chính của rượu whisky chính là các loại ngũ cốc thô hay còn gọi là đại mạch. Những nguyên liệu này sẽ được chọn lọc đầu vào là những hạt có chất lượng tốt nhất sau đó xử lý để chiết xuất đường bên trong.

  Quy trình xử lý này chính là làm ẩm và cho mạch nha nảy mầm một nửa để tiết ra enzym chuyển đổi tinh bột thành đường. Sau đó, người ta sẽ sấy khô ngăn chặn hạt nảy mầm tiếp.

  Tiến hành nghiền

  Quá trình nghiền giúp chiết xuất đường để hỗ trợ cho các loại hạt lên men. Các loại ngũ cốc dùng làm rượu whisky được đem đi nghiền nát, cho vào bể nước nóng lớn và khuấy trộn. Quá trình này chiết xuất đường càng nhiều đường càng tốt và hỗn hợp lúc này được gọi là mash hoặc wort.

  Một số loại mạch nha được thêm vào để làm chất xúc tác giúp chuyển đổi tinh bột thành đường nhanh hơn và hỗn hợp thu được giống với cháo và chuyển tiếp sang giai đoạn lên men.

    Nghiền mạch nha

  Nghiền mạch nha

  Lên men

  Quá trình lên men được thực hiện bằng cách trộn mash/wort với men rượu để chuyển hóa các loại đường thành rượu. Quá trình này được diễn ra trong các thùng gọi là washback, khoảng thời gian cần thiết từ 48-96 giờ. Hương vị của rượu whisky phụ thuộc vào chủng men và các khoảng thời gian khác nhau. Kết quả của quá trình này là thu về chất lỏng giống bia hay wash-clocks với mức 7-10% ABV trước khi chuyển sang quá trình tiếp theo.

  Chưng cất

  Chưng cất là bước giúp tăng nồng độ cồn cho rượu đồng thời loại bỏ đi các thành phần dễ bay hơi khác. Bộ phận nối chưng chất làm bằng đồng để loại bỏ các hợp chất không mong muốn. Hiện nay có 2 loại nồi chưng cất phổ biến là pot stills và column stills. Với mỗi loại nồi sẽ phù hợp để sản xuất rượu whisky cho từng loại nguyên liệu và quốc gia khác nhau. Vì vậy, nồng độ ABV ở mỗi loại nồi cũng sẽ khác nhau, thông thường nồi column stills sẽ cao hơn pot still.

   Chưng cất rượu whisky

  Chưng cất rượu whisky

  Ủ trong thùng gỗ sồi

  Với câu chuyện về nguồn gốc của rượu whisky thì màu nâu hổ phách của rượu là do thấm đượm với gỗ sồi. Vì vậy, gần như tất cả loại rượu whisky đều có tuổi trong gỗ. Thực tế, các loại bourbon, rye và whisky Mỹ phải ủ trong thùng gỗ sồi mới, còn với các quốc gia khác nhà sản xuất sẽ lựa chọn loại gỗ sồi phù hợp với quy trình của họ.

  Trong thời gian ủ rượu whisky có một số cồn bay hơi tạo ra một mùi hương vô cùng đặc biệt được gọi là sự ban phát của thiên thần.

   Ủ rượu whisky trong thùng gỗ sồi

  Ủ rượu whisky trong thùng gỗ sồi

  Đóng chai

  Sau khi đã được ủ và đạt độ tuổi nhất định, rượu whisky sẽ đi đến bước cuối cùng là đóng chai ở tối thiểu là 40% ABV. Với rượu whisky có thể thực hiện lọc lạnh hoặc một số cách lọc khác để hạn chế việc rượu bị đục khi thêm nước lạnh hoặc đá.

  Thùng gỗ sồi "chuẩn" - Bí quyết tạo nên rượu whisky thơm ngon

  Bạn đang tìm kiếm một thùng gỗ sồi “chuẩn” để ủ rượu whisky đạt được vị thơm ngon chuẩn chỉ nhất? Vậy hãy tham khảo ngay tại Làng Nghề Trống Đọi Tam, địa chỉ chuyên sản xuất và cung cấp các sản phẩm thùng rượu gỗ sồi cao cấp, được nhiều khách hàng lựa chọn bởi những ưu điểm sau:

  • Cung cấp đa dạng các sản phẩm trống, thùng, xe, chậu, bàn ghế được làm từ gỗ với đầy đủ kích cỡ.

  • Sản phẩm đến tay khách, được làm từ những loại gỗ tốt nhất trên thị trường

  • Giá thành vô cùng cạnh tranh, nhiều chính sách vô cùng hấp dẫn

  • Đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, nhiệt tình

  Bài viết trên là những chia sẻ của Làng Nghề Trống Đọi Tam về quy trình sản xuất rượu whisky đúng chuẩn hương vị thơm ngon. Hy vọng qua bài viết bạn đã có thêm những thông tin hữu ích.

  Bài viết liên quan

  Cách ngâm chân nước ấm trước khi đi ngủ mang lại hiệu quả tốt nhất

   05/05/2022  0 Lượt bình luận

  Đôi chân là nơi phải chịu áp lực của toàn bộ cơ thể, sau một ngày mệt mỏi, ta thường tìm đến những giải pháp giúp cho... [Đọc tiếp]

  Ngâm chân thuốc bắc có tốt như lời đồn? Cách ngâm chân thuốc bắc phát huy tác dụng tốt nhất

   05/05/2022  0 Lượt bình luận

  Ngâm chân thuốc bắc hiện nay được rất nhiều người áp dụng bởi những công dụng vượt trội mà nó đem lại. Ngâm chân thuố... [Đọc tiếp]

  Ngâm chân lá lốt có tác dụng gì? Chia sẻ bí quyết ngâm chân mang lại hiệu quả tốt nhất 

   05/05/2022  0 Lượt bình luận

  Một phương thuốc ngâm chân rất hiệu quả được lưu truyền đến ngày nay là bí quyết ngâm chân bằng lá lốt. Loại lá này đ... [Đọc tiếp]

  Viết bình luận
  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền:

  zalo
  0812666695