Trống gỗ da trâu 100% là như thế nào? - Bán trống gỗ da trâu giá rẻ, chất lượng cao

Trống gỗ da trâu 100% là như thế nào? - Bán trống gỗ da trâu giá rẻ, chất lượng cao

03/03/2021 Lê Thế Linh 0 Bình luận

Nội dung bài viết x

  Trống gỗ da trâu là một trong những dụng cụ truyền thống lâu đời của nước ta. Trống gỗ da trâu được ứng dụng rộng rãi từ trong trường học, tại đình chùa hay những chương trình biểu diễn nghệ thuật như hát xẩm, hát chèo, hát chầu văn…Vậy một chiếc trống gỗ da trâu 100% là như thế nào, bạn đọc hãy cùng Làng Nghề Trống Đọi Tam tìm hiểu tại bài viết bên dưới nhé.

  Tìm hiểu chung về trống gỗ da trâu

  Trống gỗ da trâu -  một cái tên đã nói lên tất cả, đây là loại dụng cụ có cấu tạo gồm hai phần là phần thân và mặt trống. Phần thân trống được làm từ loại gỗ mít có tuổi thọ lâu đời trở lên, phần mặt trống được làm từ da của những con trâu già sau khi đã được thuộc. Trống gỗ da trâu là loại dụng cụ truyền thống, được sử dụng rất nhiều tại những lễ hội truyền thống, sử dụng làm âm thanh báo hiệu bắt đầu hay kết thúc giờ học, giờ giải lao…

  Trống gỗ da trâu có rất nhiều các kích cỡ đa dạng, phần thân trống và mặt trống được làm với các kích thước khác nhau để phù hợp với từng mục đích sử dụng. Thông thường trống sẽ được đặt trên một giá đỡ trống để đảm bảo trống không bị xê dịch cùng như là bảo quản trống tốt hơn.

  trống gỗ mít da châu

  Tính ứng dụng của trống gỗ da trâu

  Hiện nay, trống gỗ da trâu vẫn được ứng dụng rộng rãi trong nhiều hoạt động khác nhau. Trống được sử dụng làm báo hiệu giờ giấc tại trường học, hay được dùng tại các lễ hội múa lân, lễ hội tại đình chùa hoặc các buổi biểu diễn nghệ thuật truyền thống. Trống gỗ da trâu gần như gắn liền với những di sản truyền thống của ông cha ta nhu nghệ thuật hát văn, hát chèo, hát xẩm, được sử dụng làm đệm lót cho các ca sĩ biểu diễn. Với mỗi ứng dụng của trống gỗ da trâu sẽ có những loại trống được thiết kế tương ứng, các mẫu trống gỗ da trâu sẽ được nếu chi tiết tại mục tiếp theo của bài viết.

  Các mẫu trống gỗ da trâu có mặt trên thị trường

  Trên thị trường hiện nay, trống gỗ da trâu được chia thành 5 loại như sau:

  Trống trường học

  Trống trường thường được sơn màu đỏ, vàng, màu gỗ và mặt trống được trang trí nhiều kiểu hoa văn khác nhau. Thường thì trống trường sẽ được trang bị thêm móc để có thể treo được tùy ý. Trống trường được sử dụng làm báo hiệu giờ vào lớp, nghỉ giải lao cho học sinh.

  >>> Tham khảo: Báo giá trống trường học chất lượng.

  Trống múa lân

  Trống múa lân thường được sơn nhiều màu như xám, đỏ, vàng…và được đính lò xo bên trong. Trống múa lân được chia thành nhiều loại kích thước khác nhau theo kích thước chiều cao và đường kính mặt trống.

  Trống Đình Chùa

  Trống thường được sử dụng khi có các lễ, hội đình chùa và được đánh lên khi cử hành và kết thúc nghi lễ. Trống chùa được chia thành 2 loại phổ biến là loại đường kính 1m2 và 80cm, trên thân thường được sơn màu và vẽ hình rồng.

  Trống đế cúng

  Loại trống thường được sử dụng trong các chương trình biểu diễn hát chèo hay ca trù.

  Trống hát chầu văn

  Được sử dụng để phục vụ các hội hát chầu văn, hầu Đồng. Loại trống này gồm 1 trống cái và 4 trống nhỏ gắn xung quanh. Thân trống được làm từ gỗ mít, một mắt được bưng bằng da trâu, mặt kia cũng được bọc da trâu ghim xung quanh.

  Có thể bạn quan tâm:

  - Bồn tắm gỗ

  - Chậu gỗ ngâm chân

  - Trống trường học

  - Thùng gỗ sồi ngâm rượu

  trống chầu văn

  Có nên sử dụng trống truyền thống không?

  Có nên sử dụng trống gỗ da trâu hay không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Trống gỗ da trâu là loại trống truyền thống, được sử dụng lâu đời. Loại trống này cho ra âm thanh mang những nét mộc mạc mà không loại trống điện nào có thể mang lại. Đặc biệt là những chiếc trống tại đình chùa, chúng mang lại sự trang nghiêm, thể hiện sự kính trọng đối với người xưa. Bên cạnh đó, trống gỗ da trâu truyền thống cũng có tuổi thọ lên tới vài chục năm, tối thiểu là dùng được 10 năm. Để sử dụng trống gỗ da trâu được bền lâu, bạn đọc hãy sử dụng và bảo quản trống đúng cách nhé.

  Ở đâu bán trống gỗ da trâu giá rẻ, chất lượng cao

  Tâm lý khách hàng bao giờ cũng là chọn những sản phẩm trống vừa có giá rẻ lại chất lượng tốt. Để đáp ứng được những tiêu chí này thì chỉ có những đơn vị trực tiếp sản xuất và phân phối ra thị trường mới có được. Làng Nghề Trống Đọi Tam là một trong những làng nghề làm trống gỗ da trâu lâu đời nhất tại Việt Nam. Từ những chiếc trống gỗ nhỏ đến khổng lồ thì gần như đều có xuất xứ tại đây. Hãy ghé Làng Nghề Đọi Tam tại huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam để tham khảo những mẫu trống gỗ da trâu vừa chất lượng vừa rẻ bạn nhé.

  trống lễ hội

  Bài viết liên quan

  Cách ngâm chân nước ấm trước khi đi ngủ mang lại hiệu quả tốt nhất

   05/05/2022  0 Lượt bình luận

  Đôi chân là nơi phải chịu áp lực của toàn bộ cơ thể, sau một ngày mệt mỏi, ta thường tìm đến những giải pháp giúp cho... [Đọc tiếp]

  Ngâm chân thuốc bắc có tốt như lời đồn? Cách ngâm chân thuốc bắc phát huy tác dụng tốt nhất

   05/05/2022  0 Lượt bình luận

  Ngâm chân thuốc bắc hiện nay được rất nhiều người áp dụng bởi những công dụng vượt trội mà nó đem lại. Ngâm chân thuố... [Đọc tiếp]

  Ngâm chân lá lốt có tác dụng gì? Chia sẻ bí quyết ngâm chân mang lại hiệu quả tốt nhất 

   05/05/2022  0 Lượt bình luận

  Một phương thuốc ngâm chân rất hiệu quả được lưu truyền đến ngày nay là bí quyết ngâm chân bằng lá lốt. Loại lá này đ... [Đọc tiếp]

  Viết bình luận
  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền:

  zalo
  0812666695