. Bật mí quá trình sản xuất thùng gỗ sồi đựng rượu - Tại sao nên sử dụng
Bật mí quá trình sản xuất thùng gỗ sồi đựng rượu - Tại sao nên sử dụng thùng gỗ sồi ngâm rượu?

Bật mí quá trình sản xuất thùng gỗ sồi đựng rượu - Tại sao nên sử dụng thùng gỗ sồi ngâm rượu?

01/03/2021 Lê Thế Linh 0 Bình luận

Quá trình sản xuất thùng gỗ ngâm rượu là một quá trình khá kỳ công và yêu cầu người làm phải rất tỉ mỉ. Một quá trình làm thùng gỗ ngâm rượu hoàn chỉnh sẽ trả quả 6 bước khác nhau, bạn đọc hãy cùng Làng Nghề Trống Đọi Tam tìm hiểu chi tiết các bước qua bài viết dưới đây nhé.

Cấu tạo cơ bản của thùng gỗ sồi ngâm rượu

Về cơ bản thùng gỗ sồi ngâm rượu sẽ bao gồm các bộ phận như sau:

- Thùng gỗ: phần này được làm từ những thanh gỗ sồi đã được sơ chế, gia công mài nhắn và có kích thước tương tự nhau.

- Phần đai kim loại bọc ngoài thùng: đai này giúp giữ chắc các thanh gỗ sồi khi uốn cong chúng thành thùng.

- Phần nắm thùng 2 bên

- Phần vòi để rót rượu: vòi này có thể làm từ kim loại tùy thuộc vào sở thích của từng người.

Quá trình sản xuất thùng gỗ sồi đựng rượu

Nhìn chung thùng gỗ sồi đựng rượu sẽ được trải qua các bước dưới đây để trở thành một thùng gỗ hoàn chỉnh:

- Bước 1: Lựa chọn gỗ sồi. Gỗ sồi làm thùng ngâm rượu phải là loại gỗ sồi chuẩn xịn, được nhập khẩu từ các nước như Nga, Mỹ, Pháp…Thông thường gỗ sồi được thu hoạch vào mùa đông, mỗi cây sồi có thể đóng thành thùng gỗ có dung tích khoảng 200 lít.

- Bước 2: Sơ chế gỗ sồi. Tại bước này, gỗ sồi được cắt thành những miếng vừa phải và được phơi thật khô. Để thùng gỗ có được chất lượng tốt nhất, các miếng ván gỗ sồi sẽ phơi khô tự nhiên từ 12 đến 36 tháng, gỗ sồi lúc này sẽ khô hết nhựa, lúc đóng thành thùng sẽ không xảy ra hiện tượng cong vênh hay bị rò rỉ nữa.

- Bước 3: Ghép gỗ định hình thành thùng. Các miếng gỗ sồi sau khi đã được phơi khô cho ra hết nhựa thì được ghép lại thành hình tròn, bước này yêu cầu sự tỉ mỉ và chỉn chu vì nếu không sẽ rất dễ khiến thùng bị cong vênh và xấu.

- Bước 4: Đốt mặt trong của thùng. Đây được xem là bước quan trọng nhất của quá trình làm thùng gỗ ngâm rượu. Người chế tạo luôn phải kiểm tra thùng gỗ thường xuyên, nhiệt độ và thời gian là hai yếu tố quyết định tới chất lượng của thùng. Thông thường sẽ đốt khoảng 10 – 15% độ ẩm của thùng.

- Bước 5: Hoàn thiện thùng gỗ. Thùng gỗ được lắp mặt thùng và đáy, sử dụng đai kim loại chịu lực. Tất cả bề mặt trong và ngoài thùng được mài nhẵn, thùng có thể được trang trí thêm tùy chọn.

Những điều cần lưu ý khi mua thùng gỗ sồi ngâm rượu

Hiện nay việc lựa chọn thùng gỗ sồi chuẩn và chất lượng là điều tương đối khó khăn đặc biệt là đối với những người chưa thông thạo lắm về dòng sản phẩm này. Để lựa chọn được bạn cần lưu ý những điều như địa điểm mua thùng gỗ, giá thành, loại thùng kích thước bao nhiêu, quá trình kiểm tra và mua hàng…

Tại sao nên sử dụng thùng gỗ sồi ngâm rượu?

Tại sao lại sử dụng gỗ sồi để làm thùng ngâm rượu? Đây chính là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Trọng mục này Làng Nghề Trống Đọi Tam sẽ chỉ ra 3 điểm khiến gỗ sồi trở thành loại gỗ được sử dụng nhé:

- Gỗ sồi giúp tạo hương vị cho rượu: mùi hương của gỗ sồi rất đặc biệt, hương dịu nhẹ không bị nồng hắc như các loại gỗ khác. Mùi hương của gỗ sồi sẽ hỗ trợ và làm tăng thêm hương vị cho rượu. Trong quá trình làm thùng gỗ, mặt trong của thùng được đốt với nhiệt độ và thời gian phù hợp. Bước này giúp tạo hương vị cho rượu khi ngâm, rượu vang ngâm trong thùng gỗ thường có nhiều mùi khác nhau như vani, mùi bơ, chocolate…

- Đặc tính của gỗ sồi: gỗ sồi có đặc điểm là dẻo, dễ đóng thành thùng, gỗ sồi cũng có ưu điểm là mịn, không bị rỗ nhờ các tết bào gỗ có độ kết dính cực kỳ cao.

- Khử độc rượu: Thùng gỗ sồi sẽ có tác dụng làm bay hơi và chuyển hóa các hợp chất không tốt cho sức khỏe như Andehit và Methanol sinh ra trong quá trình ngâm.

Địa chỉ bán thùng gỗ sồi đựng rượu chuẩn

Hiện nay để tìm được một đơn vị cung cấp những sản phẩm chất lượng thì người chọn mua cần có những kiến thức cơ bản về thùng gỗ sồi ngâm rượu. Làng Nghề Trống Đọi Tam là một trong những đơn vị cung cấp sản phẩm thùng gỗ ngâm rượu chất lượng tốt, gỗ sồi chuẩn xịn.

Tham khảo sản phẩm Thùng gỗ sồi ngâm rượu của Làng Nghề Trống Đọi Tam

Hy vọng với những thông tin của rồi, bạn đọc đã hiểu hơn về quá trình làm ra một chiếc thùng gỗ sồi ngâm rượu chất lượng. Nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ bài viết để nhiều người biết đến hơn bạn nhé.

Bài viết liên quan

Các loại xe ngựa rượu có trên thị trường và báo giá chi tiết - Khám phá nguyên liệu tạo nên xe ngựa kéo trống rượu

 30/03/2021  0 Lượt bình luận

Xe ngựa rượu chính là bộ sản phẩm đi cùng dùng để trai trí cùng với thùng rượu gỗ sồi ngâm rượu nhỏ. Dòng sản... [Đọc tiếp]

Các loại chậu ngâm chân gỗ và báo giá chi tiết - Những lưu ý khi sử dụng chậu gỗ ngâm chân

 30/03/2021  0 Lượt bình luận

Chậu ngâm chân bằng gỗ ngày càng được nhiều người quan tâm bởi nhu cầu thư giãn và chăm sóc cơ thể sau mỗi ngày... [Đọc tiếp]

Tại sao nên sử dụng chậu ngâm chân bằng gỗ? - Cách sử dụng chậu ngâm chân gỗ

 30/03/2021  0 Lượt bình luận

Bồn gỗ ngâm chân giờ đây đã không còn quá xa lạ với nhiều người. Bồn gỗ ngâm chân mang đến nhiều tác dụng cho... [Đọc tiếp]

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo
0812666695