Trống múa lân được tạo thành như thế nào? - Hướng dẫn cách đánh trống mua lân chuẩn

Trống múa lân được tạo thành như thế nào? - Hướng dẫn cách đánh trống mua lân chuẩn

03/03/2021 Lê Thế Linh 0 Bình luận

Nội dung bài viết x

  Múa lân là một loại hình nghệ thuật dân gian được biểu diễn tại các lễ hội, lễ khai trương. Để cho màn múa lân trở nên rộng ràng hơn, thì trống múa lân được người ta sử dụng với vai trò là tạo nhịp điệu, điều khiển di chuyển lân nhanh chậm khác nhau. Để tìm hiểu trống múa lân được tạo ra như thế nào, cách đánh trống lân chuẩn, bạn đọc hãy tham khảo bài viết dưới đây của Làng Nghề Trống Đọi Tam nhé.

  Trống múa lân là gì?

  Như cái tên đã nói lên tất cả, trống múa lân là loại hình nhạc cụ dùng để phục vụ cho những màn biểu diễn lân. Trống lân có vai trò rất quan trọng đối với một đội múa lân dù đó là đội múa lân chuyên nghiệp hay mới thành lập.

  Trống múa lân được làm từ chất liệu là gỗ mít và da trâu, gỗ bền và không bị mối mọt kết hợp với da trâu vừa mềm vừa dai mang lại âm thanh vang xa. Trống có nhiều kích thước khác nhau, đường kính mặt trống rơi vào khoảng từ 50 – 60cm. Trống gỗ lân thường được trang trí bằng các họa tiết truyền thống, sơn màu sắc như xám, vàng, đỏ, đen...Trống gỗ múa lân thực chất cũng là một trong những loại trống gỗ da trâu điểm hình.

  Các bước làm trống múa lân

  Để tạo ra một chiếc trống da trâu chất lượng thì trước khi hoàn thiện trống da trâu sẽ trải qua các bước như sau:

  - Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu. Nguyên liệu để làm trống múa lân là gỗ mít và da trâu. Gỗ mít được chọn là gỗ mít già, có tuổi thọ từ 80 năm tuổi trở lên. Da trâu phải lấy từ những con trâu già để da dai và bền hơn.

  - Bước 2: Sơ chế nguyên liệu. Gỗ mít được sẻ thành các miếng gỗ dài khoảng 50cm và rộng khoảng 10cm, sau đó đem phơi thật khô. Da trâu trải qua bước thuộc da sau đó kéo căng và phơi khô.

  - Bước 3: Làm thân trống. Các thanh gỗ mít sau khi đã phơi khô sẽ ghép lại thành hình trụ tròn với chiều cao như mong muốn.

  - Bước 4: Bưng mặt trống. Căng da trâu trên mặt trống trong ba ngày cho đến khi đạt được âm thanh chuẩn nhất. Chỉ những người có nhiều kinh nghiệm mới lấy được âm thanh cho trống chuẩn nhất.

  - Bước 5: Trang trí trống. Trống được sơn màu và đóng quai xách, bên trong trống được lắp một chiếc lò xo để tạo độ rung. Và cuối cùng, một chiếc trống da trâu múa lân đã hoàn thành.

  Các mẫu trống múa lân đẹp trên thị trường

  Các mẫu trống múa lân đẹp trên thị trường hiện nay gồm:

  -Trống múa lân chiều cao trống là 45cm, mặt trống là 40cm.

  -Trống múa lân chiều cao trống là 50cm, mặt trống là 40cm.

  -Trống múa lân chiều cao trống là 60cm, mặt trống là 50cm.

  -Trống múa lân chiều cao trống là 60cm, mặt trống là 70cm.

  Hướng dẫn cách đánh trống múa lân chuẩn

  Cách đánh trống múa lân thực tế sẽ không đơn giản như bạn nghĩ. Để đánh trống thuần thục, bạn cần có thời gian luyện tập tương đối. Một số điểm khi đánh trống múa lân như sau:

  - Cầm 1/3 chiều dài của dùi trống: thông thường thì dùi trống sẽ có chiều dài khoảng 30cm, do đó khi cầm bạn chú ý để thừa ra phần đuôi khoảng 2cm, phần tay nắm dùi khoảng 10cm nhé. Cách cầm này sẽ giúp bạn cầm dùi chắc tay hơn từ đó tiếng trống mới vang được.

  - Nhịp điệu của trống bạn cần học là 1 - (1) - 2 - (1) - 3 - (1) - 4 - (1) - 5 - (1/2) - 1 - (1) - 2 - (1) - 3 (1) - 4 - (1) – 5 (1/2) - 1 - (1) - 2 - (1) - 3 - (1) - 4 - (1) - 5 - (1/2) - 1 - (1) - 2 - (1) - 3 (1) - 4 - (1) – 5. Nhịp 1 sẽ rơi vào tay phải, khoảng thời gian giữa các nhịp phải đều nhau: giữa nhịp 1 và 2, 2 và 3, 3 và 4, 4 và 5 cung là 1 nhịp,cùng với đó khoảng cách giữa nhịp 5 và nhịp 1 là 1/2 nhịp. Áp dụng đúng quy tắc này thì tiếng trống múa lân mới chuẩn và rộng ràng được.

  Có nên mua trống múa lân tại Làng nghề Trống Đọi Tam không?

  Làng Nghề Trống Đọi Tam hiện là một trong những nơi vẫn duy trì nghề làm trống truyền thống. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, trống múa lân hay bất kỳ loại trống nào khác của làng nghề vẫn được người dân trên khắp cả nước ưa chuộng sử dụng. Trống múa lân tại đây được làm tỉ mỉ, cẩn thận bởi bàn tay của những người thợ lành nghề. Trống được chia thành các loại với những kích thước khác nhau.

  Qua bài viết, bạn đọc chắc hẳn đã hiểu hơn về loại trống múa lân có truyền thống lâu đời này. Bên cạnh trống múa lân, Làng Nghề Trống Đọi Tam còn cung cấp rất nhiều các mẫu trống gỗ da trâu khác, bạn đọc hay tham khảo sản phẩm của chúng tôi tại website này nhé. 

  Bài viết liên quan

  Cách ngâm chân nước ấm trước khi đi ngủ mang lại hiệu quả tốt nhất

   05/05/2022  0 Lượt bình luận

  Đôi chân là nơi phải chịu áp lực của toàn bộ cơ thể, sau một ngày mệt mỏi, ta thường tìm đến những giải pháp giúp cho... [Đọc tiếp]

  Ngâm chân thuốc bắc có tốt như lời đồn? Cách ngâm chân thuốc bắc phát huy tác dụng tốt nhất

   05/05/2022  0 Lượt bình luận

  Ngâm chân thuốc bắc hiện nay được rất nhiều người áp dụng bởi những công dụng vượt trội mà nó đem lại. Ngâm chân thuố... [Đọc tiếp]

  Ngâm chân lá lốt có tác dụng gì? Chia sẻ bí quyết ngâm chân mang lại hiệu quả tốt nhất 

   05/05/2022  0 Lượt bình luận

  Một phương thuốc ngâm chân rất hiệu quả được lưu truyền đến ngày nay là bí quyết ngâm chân bằng lá lốt. Loại lá này đ... [Đọc tiếp]

  Viết bình luận
  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền:

  zalo
  0812666695