. Khám phá cấu tạo cơ bản của trống gỗ da trâu và ứng dụng đời sống
Khám phá cấu tạo cơ bản của trống gỗ da trâu - Những ứng dụng của trống gỗ da trâu trong đời sống

Khám phá cấu tạo cơ bản của trống gỗ da trâu - Những ứng dụng của trống gỗ da trâu trong đời sống

03/03/2021 Lê Thế Linh 0 Bình luận

Trống gỗ da trâu chắc chắn đã rất quen thuộc với nhiều người, nhất là với những thế hệ học sinh với hình ảnh chiếc trống trường. Vậy cấu tạo cơ bản của trống gỗ da trâu bao gồm những bộ phận gì và ứng dụng của trống gỗ da trâu trong đời sống ra sao, bạn đọc hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây cùng với Làng Nghề Trống Đọi Tam nhé.

Trống gỗ da trâu là gì?

Trống gỗ da trâu là sản phẩm được sử dụng nhiều tại trường học, là một trong những loại nhạc cụ truyền thống phục vụ những văn hóa như hát Chầu Văn, hát Xẩm, hát Chèo…Trống được ứng dụng tại nhiều nơi như đình chùa, nhà thờ, sử dụng rộng rãi tại các lễ cúng tế, đám tang theo phong tục truyền thống.

Tại Việt Nam, trống gỗ da trâu được rất nhiều đơn vị cung cấp, có những làng nghề có truyền thống làm trống lâu đời như Làng Nghề Trống Đọi Tam…

Cấu tạo cơ bản của trống gỗ da trâu

Trống gỗ da trâu hiện nay gồm hai phần chính bao gồm thân trống và mặt trống. Trong đó, thân trống được làm từ loại gỗ mít, còn mặt trống được làm từ da trâu đã được xử lý. Gỗ mít được chọn làm thân trống hầu hết là những cây mít đã có tuổi đời lâu năm, nhờ đó mà phần thân này có độ bền rất lâu. Thân cây mít được chia thành các thanh gỗ vừa phải, được sấy thật khô trước khi ghép thành thùng, hoạt động sấy khô sẽ giúp khi uốn gỗ được dẻo dai hơn. 

Da trâu được chọn làm mặt trống là da của những con trâu đực già, da đã được loại bỏ hết các phần mỡ, cắt vừa phải, được căng và phơi đến khi khô lại. Quá trình làm trống sẽ được chia thành 3 công đoạn gồm Làm Tang, Làm Da, Bưng Trống. 

Hiện nay, trên thị trường được chia thành nhiều loại trống khác nhau như:

- Trống trường: trống trường hẳn đã quá quen thuộc với tất cả mọi người. Trống trường được sử dụng làm báo hiệu giờ vào lớp, nghỉ giải lao cho học sinh. Trống trường thường được sơn màu đỏ, vàng, màu gỗ và mặt trống được trang trí nhiều kiểu hoa văn khác nhau. Thường thì trống trường sẽ được trang bị thêm móc để có thể treo được tùy ý.

- Trống dùng để múa lân: trống múa lân thường được sơn nhiều màu như xám, đỏ, vàng…và được đính lò xo bên trong. Trống múa lân thường được làm từ gỗ mít với độ dày khoảng 2.2cm, bề mặt làm bằng da trâu đã qua xử lý. Trống múa lân được chia thành nhiều loại kích thước khác nhau theo kích thước chiều cao và đường kính mặt trống.

- Trống Đình Chùa: trống thường được sử dụng khi có các lễ, hội đình chùa và được đánh lên khi cử hành và kết thúc nghi lễ. Trống chùa được chia thành 2 loại phổ biến là loại đường kính 1m2 và 80cm, trên thân thường được sơn màu và vẽ hình rồng.

- Trống đế cúng: trống đế cúng hay còn gọi là trống chầu đã xuất hiện tại nước ta từ rất lâu. Trống đế cúng thường được sử dụng trong các chương trình biểu diễn hát chèo hay ca trù. Loại trống này được chia thành các loại kích thước chiều cao và đường kính tương ứng là 18, 20, 22cm.

- Trống hát chầu văn: được sử dụng để phục vụ các hội hát chầu văn, hầu Đồng. Loại trống này gồm 1 trống cái và 4 trống nhỏ gắn xung quanh. Thân trống được làm từ gỗ mít, một mắt được bưng bằng da trâu, mặt kia cũng được bọc da trâu ghim xung quanh.

Ứng dụng của trống gỗ da trâu trong đời sống

Trống gỗ da trâu được ứng dụng phổ biến hiện nay, ta có thể bắt gặp hình ảnh trống gỗ da trâu tại hầu hết các hội làng, các chương trình văn hóa như hát chèo, chầu văn, hát ca trù, múa lân…Trống da trâu là vật mang ý nghĩa biểu tượng văn hóa rất lớn của người dân Việt Nam.

Làng nghề Trống Đọi Tam - Đơn vị cung cấp trống gỗ da trâu chất lượng

Với kinh nghiệm làm trống da trâu hàng 1000 năm lịch sử, Làng Nghề Trống Đọi Tam tại huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam đã và đang cung cấp ra thị trường những mẫu trống với chất lượng tốt, bền đẹp và âm thanh vang. Trải qua rất nhiều thế hệ, làng nghề vẫn giữ được nghề làm trống và được rất nhiều đơn vị tin tưởng và sử dụng sản phẩm.

Tham khảo sản phẩm Trống gỗ da trâu của Làng Nghề Trống Đọi Tam tại đây

 

Có thể bạn quan tâm:

- Bồn tắm gỗ

- Chậu gỗ ngâm chân

- Trống trường học

- Thùng gỗ sồi ngâm rượu

Hy vọng với những thông tin vừa rồi, bạn đọc đã có thêm những kiến thức hữu ích về trống gỗ da trâu. Để biết thêm thông tin về sản phẩm, bạn đọc hay truy cập vào blog của Làng Nghề Trống Đọi Tam nhé.

Bài viết liên quan

Các loại xe ngựa rượu có trên thị trường và báo giá chi tiết - Khám phá nguyên liệu tạo nên xe ngựa kéo trống rượu

 30/03/2021  0 Lượt bình luận

Xe ngựa rượu chính là bộ sản phẩm đi cùng dùng để trai trí cùng với thùng rượu gỗ sồi ngâm rượu nhỏ. Dòng sản... [Đọc tiếp]

Các loại chậu ngâm chân gỗ và báo giá chi tiết - Những lưu ý khi sử dụng chậu gỗ ngâm chân

 30/03/2021  0 Lượt bình luận

Chậu ngâm chân bằng gỗ ngày càng được nhiều người quan tâm bởi nhu cầu thư giãn và chăm sóc cơ thể sau mỗi ngày... [Đọc tiếp]

Tại sao nên sử dụng chậu ngâm chân bằng gỗ? - Cách sử dụng chậu ngâm chân gỗ

 30/03/2021  0 Lượt bình luận

Bồn gỗ ngâm chân giờ đây đã không còn quá xa lạ với nhiều người. Bồn gỗ ngâm chân mang đến nhiều tác dụng cho... [Đọc tiếp]

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo
0812666695