Trống gỗ da trâu là gì? - Có nên sử dụng trống gỗ da trâu không?

Trống gỗ da trâu là gì? - Có nên sử dụng trống gỗ da trâu không?

03/03/2021 Lê Thế Linh 0 Bình luận

Nội dung bài viết x

  Trống gỗ da trâu từ xưa đã trở thành một trong những dụng cụ truyền thống của người Việt Nam ta. Trống gỗ được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, tại những nơi linh thiêng như đình chùa đến những nơi mang đậm nét văn hóa như các chương trình hát văn, hát xẩm…Trong bài viết này, bạn đọc hãy cùng Làng Nghề Trống Đọi Tam tìm hiểu trống gỗ da trâu là gì, có nên sử dụng trống gỗ da trâu không nhé.

  Trống gỗ da trâu là gì?

  Trống gỗ da trâu  một trong những dụng cụ gắn liền với truyền thống của dân tộc ta. Trống gỗ da trâu được làm từ thây cây gỗ mít và bề mặt được làm từ da trâu. Trống gỗ da trâu hiện nay được chia thành các loại là: trống múa lân, trống hát văn, trống đế cúng, trống trường học. Mỗi loại sẽ có kích thước, hình dáng khác nhau, âm thanh cũng khác nhau.

  Cấu tạo cơ bản của trống gỗ da trâu

  Trống gỗ da trâu có cấu tạo khá đơn giản, chỉ bao gồm phần thân trống và mặt trống:

  - Thân trống được làm bằng gỗ mít bền bỉ, không bị mối mọt và được xử lý kỹ càng nên ít bị cong vênh. Tùy vào mục đích sử dụng mà thân trống được làm với kích cỡ khác nhau. Gỗ mít sau khi được sẻ sẽ đem đi phơi khô qua nhiều nắng, sau đó được ghép và cố định lại thành trụ hình chum.

  - Mặt trống: mặt trống được làm từ da trâu, da trâu có đặc điểm là dai, mềm và mang đến âm thanh vang. Da trâu được chọn là da của những con trâu già, da trâu sẽ trải qua bước thuộc da trâu trước khi đưa kéo căng làm mặt trống.

  Cách làm trống gỗ da trâu như thế nào?

  Để cho ra một chiếc trống gỗ da trâu thành phẩm thì bắt buộc phải trải qua 3 bước như sau:

  - Thuộc da trâu: tại bước này, da trâu nên chọn là da của những con trâu già, da của trâu cái thường có ưu điểm là dai và mềm hơn của trâu đực. Da trâu được thợ làm trống loại bỏ hết các phần mỡ còn trên da, những người thợ lành nghề mới biết được phần da nào cần nạo nhiều, phần da nào chỉ cần nạo ít. Sau đó da trâu sẽ được đem đi căng và phơi khô.

  - Làm thân trống: thân trống được làm từ gỗ mít giá, gỗ mít được xẻ thành các thanh miếng và đem phơi khô. Phơi khô sẽ giúp gỗ khi làm trống sẽ bền hơn và không bị cong vênh trong thời gian dài sử dụng. Sau đó, những tấm gỗ này sẽ tiếp tục được sẻ nhỏ ra vừa làm thân trống rồi mang đi phơi tiếp.

  - Bưng bịt mặt trống: sau khi đã có da trâu phơi khô và thân trống, tiếp theo sẽ tiến đến bước làm mặt trống. Da trâu được căng trên mặt trống và cố định bằng dây thừng. Ở bước này sẽ tốn khá nhiều công sức và cần đôi tai của người thợ phải thính. Da trâu được căng cho đến khi nào đạt được âm thanh chuẩn, sau đó được cố định với thân trống bằng đinh tre, không sử dụng đinh kim loại.

  Có nên sử dụng trống gỗ da trâu không?

  Thật không thể phủ nhận vai trò cũng như tầm quan trọng của trống da trâu. Khi sử dụng trống gỗ da trâu, có thể thấy độ bền của trống có thể lên tới vài chục năm, phần da trâu dai và rất bền với thời gian. Trống gỗ da trâu khi đánh lên sẽ có âm thanh vang, nguyên liệu để làm lại dễ kiếm, giá thành rẻ. Do đó, trống da trâu được là dụng cụ nên được sử dụng nhé.

  Vì sao nên mua trống gỗ da trâu tại Làng nghề Trống Đọi Tam?

  Làng nghề Trống Đọi Tam là một trong những nơi có truyền thống lâu đời làm trống. Tại đây cung cấp hầu hết các loại trống, từ trống múa lân, trống hát văn, trống đế cúng, trống trường học…Tất cả các sản phẩm trống gỗ da trâu đều được những người thợ Đọi Tam làm từ những nguyên liệu lựa chọn kỹ càng như gỗ mít già, da trâu già. Chúng tôi cam kết các sản phẩm Trống Đọi Tam đều có chất lượng tốt, bền bỉ theo thời gian.

  Hy vọng với những thông tin vừa rồi, bạn đọc đã có thêm nhiều những thông tin bổ ích về trống gỗ da trâu. Rất mong bạn sẽ sớm tìm được sản phẩm trống gỗ da trâu ưng ý nhé.

  Bài viết liên quan

  Cách ngâm chân nước ấm trước khi đi ngủ mang lại hiệu quả tốt nhất

   05/05/2022  0 Lượt bình luận

  Đôi chân là nơi phải chịu áp lực của toàn bộ cơ thể, sau một ngày mệt mỏi, ta thường tìm đến những giải pháp giúp cho... [Đọc tiếp]

  Ngâm chân thuốc bắc có tốt như lời đồn? Cách ngâm chân thuốc bắc phát huy tác dụng tốt nhất

   05/05/2022  0 Lượt bình luận

  Ngâm chân thuốc bắc hiện nay được rất nhiều người áp dụng bởi những công dụng vượt trội mà nó đem lại. Ngâm chân thuố... [Đọc tiếp]

  Ngâm chân lá lốt có tác dụng gì? Chia sẻ bí quyết ngâm chân mang lại hiệu quả tốt nhất 

   05/05/2022  0 Lượt bình luận

  Một phương thuốc ngâm chân rất hiệu quả được lưu truyền đến ngày nay là bí quyết ngâm chân bằng lá lốt. Loại lá này đ... [Đọc tiếp]

  Viết bình luận
  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền:

  zalo
  0812666695